มารยาทในการใช้โทรศัพท์มือถือ

เราๆ ท่านๆ ทั้งหลายคงจะปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทมากในชีวิตประจำวันของเรากันมากแล้วนะครับ ไม่ว่าจะเป็นอะไรๆ ในสมัยนี้ก็ไร้สายกันไปซะหมด ไม่ว่าจะเป็น Wireless Lan ซึ่งจะเป็นระบบที่อยู่ในคอมพิวเตอร์หรือ ใน Pocket Pc และอีกเทคโนโลยีที่เราจะได้เห็นกัน เด่นชัดมากที่สุดก็คงจะเป็นโทรศัพท์มือถือ ซึ่งปัจจุบันมือถือกลายเป็นปัจจัยที่ 5 , 6 , 7, 8 ไปแล้ว ซึ่งขึ้นอยู่กับแต่ละคน ที่จะเรียงลำดับความสำคัญของสิ่งใดๆ ว่าจะสำคัญมากกว่ากัน

ว่ากันด้วยเรื่องของโทรศัพท์มือถือซึ่งเครื่องที่เราเห็นเครื่องเล็กๆ นั้นมันสามารถทำอะไรต่อมิอะไรได้มากมายเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานในด้านต่างๆ ได้แก่ ด้านความบันเทิงเช่น ดูรายการทีวี ดูละคร ผ่านมือถือ การอ่านข่าวสาร การเช็คผลบอลแบบเรียลไทม์ การพังเพลง Mp3 การดู Clip vdo การรับส่งข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว หรือจะเป็นบริการ Content ต่างๆ เช่นการดาวน์โหลด ภาพ เพลง เกมส์บนมือถือ หรือจะเป็นในด้านการเงิน มือถือก็สามารถโอนเงินผ่านบัญชี หรือชำระค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าโน่น นี่ นั่น ได้สารพัด เรียกง่ายๆ ว่าวันๆ หนึ่งถ้าโทรศัพท์แบตเตอรี่ไม่หมดไป ซะก่อนละก็ ท่านแทบจะไม่ต้องออกไปไหนเลย

ไม่เพียงเท่านั้นโทรศัพท์มือถือเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถใช้งานได้ทุกสถานที่ไม่ว่าจะอยู่กับบ้าน อยู่ในที่ทำงาน อยู่บนรถ หรือแม้กระทั่งอยู่ในห้องน้ำ ตราบใดที่สัญญาณยังคงไปถึง ท่านก็ยังสามารถใช้งานมือถือได้อย่างมีประสิทธิภาพ บางท่านไม่ได้มีโทรศัพท์มือถือเพียงเครื่องเดียว (ผมด้วย) ซึ่งหากเป็นการทำธุรกิจก็สมควรที่จะใช้ แต่บางครั้งเราจะเห็นว่าเด็กๆ บางคนก็มีมือถือหลายเครื่องเช่นกัน ซึ่งอาจเป็นเพราะแฟชั่น หรือตามสมัยนิยม หรือจะอะไรก็ตาม

เด็กบางคนติดเกมส์ที่เล่นบนมือถือชนิดที่ว่าแม้แต่อยู่ในห้องเรียนก็ยังอุตส่าห์แอบเล่นใต้โต๊ะ หรือแม้แต่ผู้ใหญ่บางคนที่ใช้มือถือชนิดที่มีกล้องถ่ายภาพได้ในตัว ซึ่งหากผู้ใช้ขาดจิตสำนึกแล้วนำมือถือไปแอบถ่ายภาพไม่พึงประสงค์แล้วนั้น ผมถือว่าเป็นภัยคุกคามอย่างหนึ่งซึ่งไม่เป็นผลดีเอาซะเลยครับ ดังที่เราจะเห็นเป็นข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์หรือในโทรทัศน์อยู่บ่อยๆ ว่าด้วยเรื่องการแอบถ่าย การถ่ายภาพโดยที่คนถูกถ่ายไม่รู้ตัวหรือไม่ต้องการให้ถ่าย

อีกสิ่งหนึ่งซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้ผมเขียนบทความนี้ก็คือการใช้โทรศัพท์มือถือในที่ๆ ไม่สมควรใช้ หรือถ้าจะให้เรียกกันแบบง่ายๆ คือ การใช้มือถือไม่ถูก กาลเทศะ ครับ มาดูกันครับว่าท่านไม่ควรใช้โทรศัพท์มือถือที่ไหนกันบ้าง

1. ในโรงภาพยนตร์ ท่านลองคิดดูสิครับหากท่านกำลังชมภาพยนตร์สักเรื่องหนึ่ง ในฉากที่พระเอกและนางเอกกำลังจะบอกรักกัน บรรยากาศในโรงหนัง กำลังอยู่ในระหว่างโรแมนติก และเงียบสงัด ทันใดนั้น เสียงโทรศัพท์มือถือของใครบางคนเกิดดังขั้นมา ท่านและคนข้างๆ หันไปหันมาหาว่าเสียงนั้นมากจากที่ไหน สรุปแล้วมาจากตัวท่านเองครับ ท่านจะรู้สึกอย่างไร แต่ท่านจะรู้สึกอย่างไรก็คงไม่สำคัญเท่ากับคนรอบๆ ข้างนั้นจะรู้สึกอย่างไร บรรยากาศ ที่โรแมนติกของภาพยนตร์คงหายไปพร้อมกับเสียงมือถือที่ดังขึ้นเป็นแน่ๆ ครับ ในกรณีนี้ผมว่าควรเปลี่ยนเป็นระบบสั่นครับ

2. ในที่ประชุม หากท่านกำลังประชุมกับเจ้านายที่แสนเฮี้ยบ ซึ่งบรรยากาศอยู่ในระหว่างความเครียด ทันใดนั้นเสียงเพลงโดราเอมอนเกิดดังขึ้นมาอีกผมว่า วงแตกแน่ครับ มันไม่ตลกเอาซะเลย ในกรณีนี้ผมว่าควรเปลี่ยนเป็นระบบสั่นเช่นกัน

3. ในวัด, โบสถ์, มัสยิด โดยส่วนตัวของผมเองนั้นนับถือศาสนาคริสต์ แต่ไม่ว่าท่านจะนับถือศาสนาใดๆ ตามผมเชื่อว่าทุกศาสนาสอนให้คนเราทำแต่ความดี และผมว่าการที่คนเราอยู่ในวัดนั้นเป็นการเข้าไปสงบจิตสงบใจ หรือแม้แต่การเข้าร่วมในพิธีใดๆ ซึ่งถือว่าต้องการสมาธิเป็นอย่างมาก เป็นการไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะนำโทรศัพท์มือถือเข้าไป สำหรับส่วนตัวผมนั้นผมจะเอาโทรศัพท์ทิ้งไว้ในรถเลย คือไม่ต้องพกติดตัว เมื่ออยู่ในระหว่างพิธีกรรมทางศาสนาจะได้ไม่ต้องพะวงหน้าพะวงหลังว่าจะรับโทรศัพท์ดีไหม ถึงแม้จะสั่นได้ก็ตาม ท่านเองก็เช่นกันครับผมว่าควรจะปิดเครื่องหรืออย่างน้อยเปิดในมือถืออยู่ในโหมดไม่มีสัญญาณเสียง และไม่สั่นไปเลยดีกว่า ทำเหมือนว่าท่านกำลังหลับอยู่ดีไหมครับ เพื่อให้ท่านและคนอื่นๆ ที่อยู่ในพิธีจะได้มีสมาธิกันและได้บุญกันถ้วนหน้า

4. ในโรงพยาบาล เมื่อเข้าไปข้างในโรงพยาบาล ท่านอาจเห็นป้ายห้ามใช้โทรศัพท์มือถือนะครับ นั่นเป็นเพราะว่าคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่ใช้ในโทรศัพท์มือถือ มีผลต่อการทำงานของเครื่องมือแพทย์บางชนิดที่ต้องอาศัยความถี่ในการช่วยให้เครื่องทำงาน ซึ่งหากมีสัญญาณรบกวน อาจทำให้เครื่องมือนั้นๆ เกิดการทำงานผิดพลาดยกตัวอย่างเช่น เครื่องวัดชีพจร หากเครื่องนั้นไม่ได้ถูกชีลด์เพื่อป้องกันสัญญาณรบกวน ก็อาจทำให้ค่าที่วัดออกมานั้นผิดพลาดได้

5. ในปั๊มน้ำมัน ท่านรู้หรือไม่ว่าสนามแม่เหล็กไฟฟ้าสามารถก่อให้เกิดประกายไฟได้ หากท่านนำโทรศัพท์มือถือไปใช้ใกล้สถานที่ๆ ที่ห้ามทำให้เกิดประกายไฟ เช่น โรงน้ำมัน หรือใกล้สายไฟฟ้าแรงสูง ท่านควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างยิ่ง เพื่อความปลอดภัยในชีวิตของตัวท่านเอง

ยังมีอีกหลายๆ ที่นะครับที่ไม่ควรใช้โทรศัพท์มือถือ รวมไปถึงไม่ควรเปิดเสียงให้ดังขึ้นมา ซึ่งปัจจุบันเครื่องโทรศัพท์มือถือจะมีระบบสั่น (Vibration) ในตัวเครื่องหมดแล้ว หากเป็นไปได้ก็ควรปิดเครื่อง หรือหากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็น่าจะเปิดให้โพรไฟล์ของเครื่องเป็นระบบสั่นอย่างเดียวก็น่าจะช่วยได้ครับ อันที่จริงถ้าเป็นสถานที่ๆ เคร่งครัดจริงๆ เค้าจะมีระบบดูดคลื่นมือถือ นั่นคือหากโทรศัพท์มือถือมาอยู่ในระยะที่เครื่องนี้ทำงานอยู่ ก็จะไม่สามารถใช้งานได้ เรียกได้ว่าเป็นการสกัดกั้นสัญญาณ ไม่ให้เกิดการรับส่งได้กันเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ต้องอยู่ที่ตัวท่านที่จะให้ความร่วมมือด้วยนะครับ ไม่เช่นนั้นแล้วอนาคตเจ้าเครื่องที่ว่านี้ อาจถูกนำไปติดตั้งในสถานที่ๆ ผมเอ่ยมาแล้วก็เป็นได้ และคราวนี้ละท่านจะรู้สึก T_T