NFC Solution

NFC Solution

NFC คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไรกับชีวิตเราบ้างล่ะ?

NFC (Near Field Communication) คือเทคโนโลยีที่ทำให้เราสามารถส่งผ่านข้อมูลได้ผ่านการเชื่อมต่อแบบไร้สาย ด้วยหลักการรับคำสั่งผ่านตัวนำไฟฟ้าผ่านอากาศด้วยคลื่นวิทยุ หรือที่เรียกว่า RFID (Radio-Frequency IDentification) ที่จะกระตุ้นการทำงานด้วยการแตะใกล้กัน ในระยะห่างไม่เกิน 4 มิลลิเมตร ซึ่งการทำงานที่รองรับการแตะกันแบบนี้ ทำให้ NFC ถูกนำไปประยุกต์ใช้งานกับหลายวงการ ไม่ว่าจะเป็นการเงินการธนาคาร ระบบบัตรโดยสารต่างๆ การจัดการคลังสินค้า หรือการส่งผ่านข้อมูลระหว่างเครื่องใช้ไฟฟ้าได้สะดวกและรวดเร็ว

หากจะให้เห็นประโยชน์ของ NFC คงต้องยกตัวอย่างให้เห็นภาพกันสักหน่อย เช่น ถ้าเราต้องการเปิดเพลงบนมือถือผ่านลำโพงBluetooth เราคงต้องเริ่มเปิดเมนู Bluetooth ตามด้วยเปิดให้ลำโพงรอรับการเชื่อมต่อก่อน แล้วยืนยันการเชื่อมต่อ บางครั้งก็ต่อติดบ้างไม่ติดบ้าง แถมยังกินระยะเวลายาวนานจนน่าเหนื่อยใจ ทั้งยังมีหลายขั้นตอน NFC จึงเกิดมาเพื่อลัดขั้นตอนการใช้งานให้สั้นลง สมมุติเป็นกรณีเดิม แต่อุปกรณ์รองรับ NFC ทั้งคู่ เพียงแค่เอามือถือแตะลำโพง สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากนั้น มือถือกับลำโพงจะคุยกันเอง เชื่อมต่อกันเอง ทั้งหมดเกิดขึ้นในเวลาอั้นสั้น และใช้งานต่อฟังเพลงได้ทันทีได้เลย

NFC แฝงอยู่ในชีวิตของเราแล้ว รู้กันมั้ย?

ปัจจุบัน เราทุกคนได้ใช้ NFC กันในชีวิตประจำวันกันอย่างไม่รู้ตัว อย่างบัตรโดยสารรถไฟฟ้าไงครับ ทั้ง BTS ต่างก็เป็นบัตรที่ใช้ระบบ RFID ในการอ่านข้อมูลกันและกัน อย่างต่อมาเป็นบัตรพนักงานของคนทำงานออฟฟิศหลายคน ที่อาจต้องแตะเพื่อไว้เปิดประตูเข้าออก นั้นก็เป็นเทคโนโลยีลักษณะเดียวกันกับ NFC

และหากจะเอ่ยถึงอะไรที่ใกล้ชิดเราอีกนิด นั่นก็คือ สมาร์ทโฟน Tablet ลำโพง หูฟัง คอมพิวเตอร์ และสารพัด Gadget ในยุคนี้ ที่ต้องมีการเชื่อมต่อกันไปมา เทคโนโลยี NFC ถือเป็นพระเอกที่ช่วยให้อุปกรณ์ทั้งหมดนี้ สามารถเชื่อมต่อกันได้ง่ายขึ้น อยากส่งรูป ส่งข้อมูลข้ามเครื่อง ก็แค่แตะกันแล้วส่งหากันก็ได้ เรียกว่าทำเรื่องเดิมที่เรารู้จัก ให้เป็นเรื่องเดิมที่ง่ายขึ้นนั้นเอง

NFC-Samsung

 

ขอบคุณ Samsung TH สำหรับข้อมูลและภาพประกอบ

และในตอนนี้เราสามารถใช้เทคโนโลยี NFC แทนบัตรโดยสารขึ้นรถไฟฟ้า BTS ได้แล้ว อธิบายการทำงานแบบง่ายๆคือ เราใช้โทรศัพท์มือถือรุ่นที่รองรับ NFC กับซิมที่ทาง AIS พัฒนาขึ้น ชื่อว่าซิม AIS mPay Rabbit และเติมเงินผ่านระบบ mPay เพียงเท่านี้ ชีวิตเราก็จะสะดวกสบายขึ้นอีกขั้น โดยไม่ต้องพกบัตรรถไฟฟ้าให้วุ่นวาย ที่สำคัญคือการใช้ซื้อของ เพราะเดี๋ยวนี้ทาง Samsung ก็มีการทำรายการร่วมกับทาง Major Cineplex ในการลดราคาตั๋วหนังลง 50% สำหรับผู้ที่ใช้สิทธิในการแตะ Samsung Galaxy รุ่นใดก็ได้เพื่อรับสิทธิ นอกจากนี้ ยังมีโปรโมชั่นจาก Auntie Ann’s และ Chester’s Grill เช่นกัน นอกจากอินเทรนด์แล้ว ยังได้ส่วนลดอีกด้วย คุ้มจริง ๆ

NFC Solution จาก Arena Media

NFC BUSINESS CARD
นามบัตรอิเล็กทรอนิค ทำให้ง่ายต่อการจัดเก็บข้อมูล  ง่ายๆ แค่โทรศัพท์นำมือถือที่มี NFC ไปแตะกับนามบัตรนี้ โทรศัพท์จะทำการโทรหาเจ้าของนามบัตร หรือ เพิ่มรายชื่อผู้ติดต่อไปยัง Smart phone หรือ tablet อย่างอัตโนมัติ

NFC EMPLOYEE CARD
บัตรพนักงานดิจิตอล ใช้ในการบันทึกเวลาเข้าและเลิกงานของพนักงาน กำหนดสิทธิ์ในการเข้าถึงจุดต่างๆในบริษัท และใช้แทน NFC BUSINESS CARD ที่สามรถนำ Smart phone แตะเพื่อเพิ่มรายชื่อผู้ติดต่อได้

NFC WRISTBAND
NFC wristband ใช้ลงทะเบียนเข้างาน Event , เล่นเกมส์ตามบูธต่างๆ